Ẩm Thực Hàn Quốc một trong những điểm lưu ý và các món ăn nên thưởng thức khi đến với Hàn Quốc.
Đến với Hàn Quốc, đến với xứ sở Kim Chi nơi bạn sẽ tận hưởng, trãi nghiệm với những khung cảnh thiên nhiên lãng mạn, những buổi lễ hội âm nhạc của các nhóm nhạc Kpop nổi tiếng hay những mỹ phẩm… Bên canh đó cùng nghĩa với cái tên xứ sở Kim Chi thì chúng ta không thể bỏ qua nền ẩm thực đã mang đến cho du khách khi đi Hàn Quốc mê đắm.
Airlines Center xin gởi đến bạn một số thông tin về ẩm thực bạn nên thưởng thức khi đến với xứ sở Kim Chi trong chuyến du lịch của mình.
Ẩm Thực Hàn Quốc có món gì?
Kim Chi
Hàn Quốc với mệnh danh xứ sở Kim Chi thì không thể nào không nhắc đến món quốc dân của Hàn Quốc là Kim Chi với độ nổi tiếng vang danh khắp thế giới. Cách chế biến kim chi cũng tương đối đơn giản bằng cách lên men cải thảo và ớt, cũng nhờ đó mà các món ăn có sắc đỏ siêu bắt mắt, khiến ai cũng muốn nếm thử ngay từ cái nhìn đầu tiên. Không chỉ thế bạn có thể biến tấu rất nhiều cách để làm kim chi khác nhau như:
- Kim chi cải thảo (배추김치)
- Kim chi cải thảo nguyên bắp (통배추김치)
- Kim chi cải thảo cuộn (배추잎쌈김치)
- Kim chi mùa xuân (봄김치)
- Kim chi trắng (백김치)
- Kim chi trắng cuộn (보쌈백김치)
- Kim chi cải thảo nhân sâm (인삼배추김치)
- Kim chi bắp cải (양배추김치)
Cơm trộn Hàn Quốc Bibimbap
Bibimbap là món cơm trộn kết hợp với nhiều nguyên liệu đầy màu sắc như: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu đỏ của kim chi, màu cam của cà rốt, màu đen của rong biển… Tất cả sẽ được trộn đều với nước sốt làm từ ớt trước khi ăn tạo nên một hương vị ngon khó cưỡng.
Kimbap
Đây được xem là món ăn Hàn Quốc quen thuộc của các tín đồ đam mê ẩm thực Hàn. Nguyên liệu chính của Kimbap là rong biển và cơm trắng, sau đó sẽ thêm rau xào, thịt bò, trứng chiên, xúc xích,… rồi cuộn lại bên trong lá rong biển và cắt thành từng khoanh tròn vừa ăn. Hiện nay tại Việt Nam cũng đang thịnh hành món Kimbap này.
Canh bò Seolleongtang
Đây là một trong những bản biến hóa của món soup thịt bò bên Hàn Quốc. Nước dùng của Seolleongtang được chế biến từ nước xương bò ninh rất kỹ, cùng với đó là các loại nguyên liệu đi kèm như mì trắng và thịt bò, mang đến hương vị đậm đà, thơm ngon.
Mì lạnh Naengmyeon
Naengmyeon có hai loại là Naengmyeon-mul và Naengmyeon-bibim. Trong đó Naengmyeon-mul được dùng với nước canh lạnh còn Naengmyeon-bibim dùng với nước sốt cay, các nguyên liệu trộn với nhau khá giống với món cơm trộn bibimbap. Naengmyeon-bibim có sợi mì được làm từ khoai tây hoặc tinh bột khoai lang nên thường có vị dai hơn Naengmyeon-mul.
Naengmyeon-mul thường được làm từ bột kiều mạch, nguyên liệu gồm củ cải Hàn Quốc, thịt bò hoặc thịt lợn thái lát, dưa chuột, trứng luộc, tùy khẩu vị có thể thêm giấm hoặc mù tạt. Nước canh lạnh trước kia được làm từ gà lôi, sau được thay thế bằng thịt và xương các loài khác.
Bánh gạo Tokbokki
Bánh gạo Tokbokki được xem là một món ăn biểu tượng trên đường phố Hàn Quốc, có mặt ở hầu hết các hàng ăn ngoài các con phố Seoul. Nguyên liệu chính của tokbokki chính là bánh gạo được nấu cùng tương ớt Hàn Quốc và vô số topping như kim chi, chả cá, thịt bò, nấm kim châm,… và đặc trưng của Hàn Quốc thích ăn cay nên tokbokki thường sẽ cay hơn những món tokbokki của các nước khác.
Súp đậu phụ kho – Sundubu Jjigae
Những ngày lạnh mùa đông thì không thể bỏ qua Sundubu Jjigae – súp đậu phụ hầm cay. Chỉ với vài nguyên luyện đơn giản như đậu hũ và rau đi kèm với một chút hải sản và tương ớt hoặc bột ớt hầm lên trong một chiếc nồi sứ, với màu sắc hấp dẫn, nghi ngút khói và tỏa hương ngào ngạt sẽ kích thích vị giác của bạn.
Canh đậu tương
Bên cạnh súp đậu Sunbudu Jjigae thì canh đậu tương (cũng như súp miso của Nhật) luôn được người Hàn sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Hương vị của món ăn này được hòa quyện bởi tương đậu, đậu phụ, bí ngòi cùng một số các loại rau củ, nguyên liệu khác.
Makchang
Makchang (막창) là món nướng được chế biến từ trực tràng của bò hoặc heo. Đây là một món ăn có giá thành tương đối rẻ nhưng lại dễ trở thành món khoái khẩu cho rất nhiều người bởi hương vị gây nghiện của nó. Makchang được đánh giá là giàu chất sắt và vitamin, lại có vị béo thơm tự nhiên rất hấp dẫn.
Samgyetang – Canh gà hầm sâm
Samgyetang còn gọi là món canh gà hầm sâm, được chế biến bằng cách hầm cả con gà tơ cùng các nguyên liệu khác như nhân sâm, rễ hedysarum, táo tàu,… Món ăn Hàn Quốc này được xem là lựa chọn lý tưởng nên thưởng thức trong đợt sambok(*). Vì Hàn Quốc còn nổi tiếng về Nhân sâm nên món Samyetang sẽ có vị thơm ngon hơn so với các quốc gia khác.
(*) (3 đợt nắng nóng lớn vào mùa hè âm lịch ở Hàn Quốc)
Canh khoai tây hầm Gamjatang
Canh khoai tây hầm Gamjatang là Món canh khoai tây hầm gồm có khoai tây, hành lá, hạt tía tô và thịt heo nấu trong nước dùng ninh từ xương heo. Là món ăn giải rượu nên đa phần các cửa hàng bán Gamjatang đều mở cửa suốt đêm.
Songpyeon
Songpyeon là một món ăn Hàn Quốc xuất hiện chủ yếu vào các lễ hội mùa thu ở xứ sở kim chi. Những chiếc bánh xinh xắn đủ màu sắc này được làm từ gạo nếp với lớp vỏ ngoài mềm mịn, phần nhân thì lại vô cùng ngọt ngào, cảm giác tan ngay trong miệng.
Sườn nướng Galbi
Galbi thường được chế biến từ thịt sườn bò, sườn lợn hay gà tẩm ướp cùng với xì dầu, tạo nên một mùi thơm đặc trưng và màu sắc lôi cuốn.
Thịt bò nướng – Bulgogi
Bulgogi món nướng với những miếng thịt bò được thái mỏng và tẩm sốt đậu nành, dầu vừng, tỏi, đường, hành xanh, tiêu đen, sau đó đem nướng trên vỉ. Chính những loại gia vị ướp độc đáo này đã làm nên món ăn tuyệt hảo khiến ai nấy đều phát nghiện.
Thịt chiên giòn Tangsuyuk
Thịt chiên giòn Tangsuyuk sau khi được tẩm ướp gia vị, đem chiên vàng giòn, rồi rưới nước sốt chua ngọt lên trên. Hương vị độc đáo của nước sốt kèm với độ giòn của thịt được chiên sẽ hoà quyền vào và toạ nên một cảm giác rất khó cưỡng và nhớ mãi (như gà rán chấm tương ớt )
Cháo gà DakJuk
Cháo được nấu từ gạo sushi mềm dẻo, thơm ngọt. Thịt gà cùng nhân sâm sẽ được ninh nhừ cùng với hành tây theo công thức rất riêng tạo nên một món ăn thanh đạm, bổ dưỡng, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.
Kongguksu – Mì đậu nành lạnh
Kongguksu là tên một món mì lạnh có phần nước súp được làm từ đậu nành nguyên chất, thích hợp thưởng thức vào mùa hè. Món mì này có vị thanh, đơn giản nhưng vẫn mang theo vị béo của đậu nành. Ngoài ra, trong mì còn có thêm dưa chuột sợi dài, thêm trứng hoặc rắc chút hạt vừng.
Miến trộn Hàn Quốc Japchae
Khổng chỉ có cơm trộn là món ăn được ưa thích trên màn ảnh mà món miến trộn Japchae cũng là món trộn đang được ưa chuộn hiện nay. Món miến trộn này khá dễ ăn và cung cấp đủ chất dinh dưỡng bởi các nguyên liệu đa dạng như cà rốt, hành tây, nấm kim châm, hành tây, mộc nhĩ, dưa chuột, trứng gà, thịt thăn bò, cải bó xôi hoặc rau cải ngọt,… Tất cả được hòa quyện với nhau cùng dầu mè và nước tương.
Mì Jajangmyeon
Với màu sắc độc đáo rất riêng, mì Jajangmyeon hay còn gọi là mì tương đen Hàn Quốc đã thu hút lượng lớn các tín đồ ẩm thực trong và ngoài nước với hương vị độc đáo và hương thơm từ tương đậu xây nhuyễn được nấu với rau, trứng…kèm với sợi mì to, dai. Một món ăn hay xuất hiện trên màn ảnh nhỏ.
Gà rán sốt cay Hàn Quốc
Nghề siêu khó với món gà rán sốt đặc biệt đã thu hút không biết bao nhiêu thực khách và gà rán sốt cay cũng vậy. Với mỗi một cách chế biến đều mang đến hương vị đặc trưng thơm ngon rất riêng. Gà rán sốt cay Hàn Quốc là loại gà rán được ướp với nước sốt cay và ngọt của gochujang, tỏi, đường cùng các gia vị khác. Những miếng gà giòn rụm với vị mặn, ngọt, chua và cay tuyệt vời sẽ khiến bạn khó mà cưỡng lại được.
Gopchang lòng nướng
Hàn Quốc nổi tiếng với nhiều món nướng đặc sắc, trong số đó phải kể đến Gopchang lòng nướng. Để ăn món này thì Gopchang (phần thịt lòng) sẽ được cắt thành từng đoạn nhỏ vừa ăn, nướng lên sẽ có độ dai vừa phải, mềm, béo ngậy. Món ăn được các chị em, nghệ sĩ Hàn ưu chuộn vì độ thơm ngon và dễ ăn của nó.
Gà cay phô mai
Những miếng gà cay được chiên tẩm vị và làm đầy và phủ một lớp phô mai tan chảy thơm ngon. Phô mai không chỉ giúp gà bớt cay mà tăng thêm vị đậm đà, cùng với độ béo béo mang lại cảm giác ăn vừa giòn, vừa mềm vừa béo.
Samgyeopsal – ba chỉ nướng
Nhắc đến Hàn Quốc không thể không nhắc đến món Samgyeopsal. Món thịt ba chỉ nướng chấm sốt với thịt không tẩm ướp gia vị gì cả mà nướng thẳng trên bếp. Trong thời gian đợi thịt chín bạn hãy chuẩn bị một cuộn rau hay ngồi nói chuyện nhâm nhi với bạn vè. Thịt sau khi chín sẽ được chấm với nước sốt đặc trưng và cuộn hết vào rau cho vào miệng nhai.
Cua ngâm tương – gejang
Món cua ngâm tương món ăn được làm từ các con của tươi, sống có kích thước vừa phải ngâm vào nước tương được nấu và pha trộn gia vị, Mỗi lần ngâm cua trong tương tốn hết 2-3 ngày và làm đi làm lại trong 2 tuần thì bạn mới thưởng thức được món ăn độc đáo này.
Ngoài ra tại Airlines Center còn hỗ trợ bạn book vé máy bay đi Hàn Quốc giá rẻ nữa. Bạn chỉ cần liên hệ 1900 099 900 để nhận tư vấn và đặt vé